tư vấn thiết kế kiến trúc là gì

Để hoàn thiện một công trình biệt thự hay một công trình nhà ở thì chủ đầu tư cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự chuẩn mực trong đó bao gồm cả các tài liệu có liên quan tới xây dựng. Hồ sơ đó không chỉ là công văn để xin cấp phép xây dựng với các cơ quan chức năng mà nó còn chính là bản thảo để giúp cho tất cả các không gian được xây dựng hợp lý. Dưới đây, Vietbuilds xin phép được giải thích cặn kẽ về bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự dưới đây.

Xem thêm:

Hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự cần những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự hay còn gọi là hồ sơ thiết kế công trình dân dụng bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Hồ sơ thiết kế kiến trúc.
  • Hồ sơ thiết kế kết cấu
  • Hồ sơ phối cảnh 3D công trình nội ngoại thất.
  • Hồ sơ điện, cấp thoát nước.
  • Hồ sơ thiết kế nội thất.
  • Hồ sơ dự toán công trình.

Các chủ đầu tư cần lưu ý những văn bản trên để làm hợp đồng với các công ty kiến trúc xây dựng bởi vì nó rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện xây dựng. Vietbuilds đã từng tiếp nhận công trình đang làm bị dang dở khi chủ đầu tư làm việc với đơn vị kiến trúc cũ mà lại thiếu đi các mục hồ sơ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự quan trọng của các giấy tờ hồ sơ này nhé.

Tư vấn kiến trúc nhà đẹp

Giấy tờ hồ sơ cần phải có khi thiết kế kiến trúc biệt thự

1, Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Đây là phần hồ sơ quan trọng nhất mà gia chủ cần lưu ý. Trong một công trình xây dựng thì nó chiếm tới 40% trong tổng một bộ hồ sơ hoàn chính. Hồ sơ thiết kế kiến trúc chính là phần quan trọng để quyết định đến việc bố trí bố cục, kiến trúc của toàn bộ căn hộ. Nếu mẫu thiết kế này không hợp lý còn khiến công trình phải đập đi xây lại.

Do đó, sau khi nhận được yêu cầu và các thông tin về mặt bằng… Các kiến trúc sư sẽ dựa vào phong thủy của gia chủ để lên phương án thiết kế, bố trí bố cục trong nhà… để mang tới một sơ bộ công trình dân dụng hoàn chỉnh và sẽ được bày trong hồ sơ kiến trúc. Hồ sơ kiến trúc sẽ quyết định đến không gian sinh hoạt của cả gia đình có thuận tiện, đẹp, hợp lý và thông minh hay không.

mẫu biệt thự lâu đài kiến trúc Pháp BT16041

2, Hồ sơ thiết kế kết cấu kiến trúc biệt thự

Hồ sơ này cũng rất quan trọng với công trình dân dụng vì nó liên quan tới độ chịu lực của hạ tầng. Từ độ mềm của khu đất mà các kiến trúc sư đưa ra phần kết cấu móng, kết cấu của toàn ngôi nhà. Thông thường, đối với các công trình cao tầng sẽ cần độ chịu lực cao và hồ sơ kết cấu vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho toàn bộ kiến trúc.

3, Hồ sơ phối cảnh 3D công trình

Sau khi đã hoàn thành xong hồ sơ thiết kế thì đây chính là lúc các kiến trúc sư thực hiện file 3D kết hợp với bối cảnh nội thất, ngoại thất để chủ đầu tư duyệt. Qua những thiết kế chi tiết của bản vẽ 3D được trình bày bằng đồ họa thì người thi công hoàn toàn có thể dựa vào đó để xây dựng.

hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự

4, Hồ sơ thiết kế điện nước

Công trình nào cũng cần phải có bộ hồ sơ thiết kế điện nước vì nó là quan trọng cho toàn bộ công trình. Kiến trúc nội thất sẽ đẹp hơn khi hệ thống điện nước được ăn khớp với nhau, được thiết kế khoa học, với những bố trí tiện lợi cùng công năng thông minh trong từng căn phòng để giúp gia chủ không phải mắc hệ thống nổi mới là công trình hoàn hảo.

5, Hồ sơ thiết kế nội thất

Sau khi đã hoàn thành xong phần thô, điện nước cho căn biệt thự thì phần thiết kế nội thất sẽ là bản trình bày thẩm mỹ tổng quan của ngôi nhà. Nó quyết định đến màu sắc, không gian, sự hợp lý của khu vực nội thất cũng như mang tới sự thỏa mái, hài hòa đến mọi người trong gia đình người sở hữu.

6, Hồ sơ dự toán công trình

Đây là hồ sơ dự toán chi phí cần chi tiêu cho một công trình. Gia chủ cần phải kiểm soát được chi phí, ngân sách cho toàn bộ công trình.

Trên đây là những dẫn giải chi tiết cho một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc biệt thự đầy đủ để giúp gia chủ thi công trọn vẹn công trình theo định hướng của mình. Chúc các bạn sớm sở hữu một ngôi nhà đẹp với không gian hợp lý.