mệnh thuỷ đặt bàn thờ hướng nào

Từ xưa đến nay, không gian thờ cúng vẫn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa phương Đông. Do vậy, khi tiến hành thiết kế phòng thờ thì các gia chủ mệnh Thủy dựa vào cung mệnh của mình để có thể lựa chọn được hướng và cách sắp xếp, trang trí ban thờ sao cho hợp phong thủy. Vậy mệnh thủy đặt bàn thờ hướng nào là tốt nhất và những lưu ý chung cho phòng thờ là gì? Hãy cùng Vietbuilds tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm:

Mệnh thủy đặt bàn thờ hướng nào?

Nếu khi chọn hướng đặt bàn thờ mà các gia chủ vẫn chưa chắc chắn năm sinh của mình có phải thuộc mệnh Thủy hay không thì có thể so với những năm sinh thuộc mệnh Thủy mà Kiến trúc An Cường liệt kê dưới đây để chắc chắn đặt bàn thờ đúng theo bản mệnh của mình để mang lại phúc khí cho bản thân và gia đình. 

Chi tiết thì những gia chủ thuộc mệnh Thủy sẽ sinh ra vào một trong những năm như Nhâm Tuất, Bính Tý hay Đinh Sửu, Giáp Thân hoặc Ất Dậu, Nhâm Thìn. Căn cứ vào đó các gia chủ có thể xác định mình có thuộc mệnh Thủy hay không. Sau đó mới có thể chọn hướng phòng thờ hợp với cung mệnh của mình, giúp thu hút những nguồn vượng khí và may mắn, tài lộc đến với mình. Nếu không chú ý đến yếu tố phong thủy mà chọn phải hướng xấu thì sẽ khiến cho công việc làm ăn và các mối quan hệ xã hội cũng bị ảnh hưởng theo. 

Vậy các gia chủ mệnh Thủy đặt bàn thờ hướng nào? Sau đây là những hướng tốt và hướng kiêng kỵ đặt bàn thờ mà các gia chủ mệnh Thủy nên lưu ý trong quá trình thiết kế gian thờ cho nhà mình. Một số hướng tốt để đặt bàn thờ tốt cho các gia chủ mệnh Thủy đó là: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Và các gia chủ mệnh Thủy cũng nên tránh các hướng như Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

mệnh thuỷ đặt bàn thờ hướng nào

Cách sắp xếp, trang trí phòng thờ cho người mệnh Thủy

Sau khi đã xác định mệnh thuỷ đặt bàn thờ hướng nào rồi thì các gia chủ cần biết một số điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ để tránh gặp phải những sai lầm trong quá trình sắp xếp không gian thờ cúng như: không đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ, phòng tắm hay nhà bếp hoặc đặt phòng thờ ở gần hành lang….Khi đã tuân thủ đúng theo những lưu ý về phong thủy trong bố trí phòng thờ, gia chủ sẽ luôn gặp được nhiều may mắn và tài vận.

Về màu sắc của không gian phòng thờ thì người mệnh Thủy có thể sử dụng màu vàng, màu kim làm màu sắc chủ đạo cho không gian phòng thờ. Ngoài ra, các gia chủ mệnh Thủy có thể lựa chọn những bộ đèn trang trí phòng thờ có màu vàng cũng là có thể giúp gia chủ tạo nên một không gian thờ cúng trang nghiêm và ấm áp.

Bên cạnh đó, để giúp không gian thờ cúng thêm trong lành, thoáng mát thì các gia chủ có thể trang trí bằng những chậu cây cảnh nhỏ thủy sinh để giúp mang lại tài lộc trong phong thủy như Kim Ngân, Trầu Bà hay Vạn Niên Thanh hoặc một số tiểu cảnh khác,…Mặc dù màu sắc tương sinh của những người mệnh Thủy là xanh nước biển và đen nhưng các gia chủ cũng không nên sử dụng quá nhiều gam màu đen vì đây là màu sắc tang thương, chết chóc nên không thích hợp sử dụng trong không gian thờ cúng. 

mệnh thuỷ đặt bàn thờ hướng nào

Lưu ý trong, bố trí và thiết kế gian thờ 

Trong văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì hầu hết mỗi gia đình đều sẽ sắp đặt một vị trí riêng để đặt bàn thờ nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu với tổ tiên. Ngoài ra, việc bố trí gian thờ còn có thể mang đến những lợi ích mà phong thủy đem lại như may mắn, thịnh vượng cho bản thân và gia đình. Theo đó thì hướng tốt nhất để các gia chủ đặt bàn thờ đó chính là hướng đối diện cửa ra vào.

Một lưu ý mà các gia chủ cần biết khi bố trí bàn thờ nữa là phía sau bàn thờ không nên dựa vào cửa kính hoặc của sổ mà cần đặt bàn thờ dựa vào bức tường vững chãi. Đặc biệt, khi đặt bàn thờ thì các gia chủ nhất thiết phải đặt ở vị trí và hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Hiện nay, nhiều gia đình thường lựa chọn vị trí của bàn thờ đặt trong một phòng riêng ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Bởi ở vị trí này không chỉ tạo được không khí trang nghiêm mà còn thuận tiện cho gia chủ trong việc cúng bái, hóa vàng ngoài trời.

Dù là kiến trúc không gian sống của gia chủ là truyền thống hay hiện đại thì vị trí bàn thờ bao giờ các gia chủ cũng phải ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng, theo đúng phong thủy ngôi nhà và có độ cao phù hợp thể hiện sự thành kính của mình đối với gia tiên. Ở những căn nhà ống thì các gia chủ nhất thiết phải đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, tuyệt đối tránh đặt gian thờ ở tầng trệt và đặt ngay trong phòng khách vì khói hương sẽ làm ố vàng trần nhà cũng như khách vào sẽ có cảm giác ngột ngạt. 

Mong rằng những thông tin mà Vietbuilds chia sẻ này sẽ có ích đối với các gia chủ mệnh thủy đang băn khoăn về việc mệnh thuỷ đặt bàn thờ hướng nào và có được một gian thờ được bố trí đúng hướng và hợp phong thủy để mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.