ưu nhược điểm file cad file cad thiết kế nội thất chung cư

File CAD thiết kế nội thất chung cư có vai trò quan trọng như thế nào trong việc thiết kế và thi công nội thất chung cư? Cùng VietBuilds tìm hiểu khái niệm file CAD và vai trò của chúng trong kiến trúc nội thất ngay trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm:

Khái niệm CAD là gì?

CAD là một thuật ngữ trong ngành thiết kế, CAD là cụm từ tiếng Anh: Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. CAD tức là sử dụng máy tính trong quá trình phác thảo, dựng mô hình 3D, lắp ráp và xuất bản vẽ.

file cad thiết kế nội thất chung cư

Theo phương pháp truyền thống thì các bản vẽ kỹ thuật được vẽ bằng tay. Công việc này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian đặc biệt là những chi tiết phức tạp. Vì vậy mà ngày nay CAD được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại, y học mà không chỉ riêng trong lĩnh vực cơ khí sản xuất.

CAD chủ yếu được sử dụng trong thiết kế và phát triển sản phẩm.

Cad được chia ra gồm 3 module chính:

 • Modeling – Dựng mô hình 3D, nhưng trước khi dựng được mô hình 3D chúng ta phải vẽ phác thảo rồi mới dựng được mô hình 3D (bao gồm cả 3D solid và 3D surface). Việc này được thực hiện trên màn hình máy tính.
 • Assembly – Lắp ráp các chi tiết đơn lẻ thành cụm chi tiết hoặc lắp ráp các cụm nhỏ thành cụm chi tiết lớn hơn. Cần phải sử dụng phần mềm NX 10
 • Drafting – bản vẽ chế tạo với các thông tin về mặt cắt và một số thông tin yêu cầu kỹ thuật như độ cứng, độ nhám bề mặt …

File cad thiết kế nội thất chung cư cần sử dụng cả 3 module này trong thiết kế chung cư.

ưu nhược điểm file cad file cad thiết kế nội thất chung cư

File cad cũng có những ưu và nhược điểm khách nhau

Ưu điểm:

 • Tạo và sửa lỗi dễ dàng hơn.
 • Trực quan hơn vì cho phép ta quan sát mô hình ở góc nhìn 3D với rất nhiều cách quan sát khác nhau.
 • Lưu và tái sử dụng các bản vẽ dễ dàng hơn bằng đĩa cứng hay CD.
 • Tăng độ chính xác. Vì vẽ bằng máy tính nên các kích thước chính xác đến từng milimet.
 • Lưu trữ thành cơ sở dữ liệu để dễ dàng quản lý hơn. Đồng thời chuyển file mô hình dễ dàng hơn Internet.
 • Giảm thiểu thời gian trao đổi thảo luận giữa các kỹ sư ở các khu vực địa lý khác nhau. Gửi nhận qua email chỉ mất vài giây.
 • Việc phân tích, mô phỏng và kiểm tra mô hình 3D dễ dàng hơn.

Nhược điểm của CAD:

 • Thời gian và chi phí cho việc triển khai một hệ CAD và đào tạo người dùng là lớn. Tuy nhiên hiện nay Internet trải khắp và có nhiều diễn đàn về chủ đề này nên việc học hỏi trở nên dễ dàng hơn
 • Chi phí duy trì và nâng cấp cho phần mềm CAD là tương đối lớn.
 • Thời gian và chi phí cho việc chuyển các bản vẽ cũ vẽ bằng tay sang CAD cũng không nhỏ.

Xem thêm:

5 file cad thiết kế nội thất chung cư thường dùng:

Autodesk 360 file cad thiết kế nội thất chung cư

 • Autodesk 360 – file cad thiết kế nội thất chung cư thường dùng nhất

Đây là một phần mềm được phát triển bởi Autodesk và không còn xa lạ gì với người thiết kế nên ngày càng có rất nhiều tính năng được tích hợp như đọc file dwg, lưu trữ dữ liệu đám mây và những chức năng chia sẻ, làm việc nhóm trong một sự án. Phần mềm này bạn cải thiện cách bạn thiết kế, hình dung, mô phỏng, và chia sẻ công việc của bạn với những người khác bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Autodesk Autocad 360 file cad thiết kế nội thất chung cư

 • Autodesk Autocad 360

Phần mềm cho phép xem và chỉnh sửa bản vẽ ngay trên thiết bị di dộng. Vì vậy rất thuận tiện cho việc chỉnh sửa phù hợp cho ý muốn của người thiết kế nội thất chung cư và khách hàng khi muốn chỉnh sửa.

Mini CAD Viewer file cad thiết kế nội thất chung cư

 • Mini CAD Viewer

Mini CAD Viewer là phần mềm xem file CAD trên máy tính. Phần mềm này có kích thước có thể nhỏ gọn tùy muốn và miễn phí được thiết kế dành cho cả những người chưa từng có kiến thức chuyên môn về CAD. Qúa tiện lợi cho người dùng và những người muốn học hỏi thêm về phần mềm này.

Turbo viewer pro file cad thiết kế nội thất chung cư

 • Turbo viewer pro

Điểm đặc biệt là khi cài ứng dụng này xong, bạn có thể xem ngay file AutoCAD DWG trên thiết bị chạy Android, iOS mà không cần khởi chạy ứng dụng, có nghĩa là khi bạn copy file DWG vào thiết bị thì có thể xem được luôn. Vì vậy bạn có thể chỉnh sửa được luôn và xem được sản phẩm ban đầu. Bạn không cần cài đặt phần mềm AutoCAD để tránh bị nặng máy.

LibreCAD 2.0.7 file cad thiết kế nội thất chung cư

 • LibreCAD 2.0.7

Đây là ứng dụng CAD 2D miễn phí và toàn diện nhất. Hiện nay đã có một cộng đồng lớn những người dùng yêu thích LibreCAD trên toàn thế giới, công cụ này đã được bản địa hóa ra hơn 20 ngôn ngữ và hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành chính.

Nhờ có các phần mềm này mà việc học thêm CAD trở nên dễ dàng hơn. Việc thiết kế nôi thất chung cư trở nên dễ dàng hơn nhanh chóng hơn và có thể khắc phục được những lỗi và chỉnh sửa kịp thời. Các bản vẽ có thể lưu trữ lại cho các công trình tiếp sau chỉ cần chỉnh sửa. Bạn có thể nhìn thấy những chi tiết máy nhỏ nhất và có thể tiết kiệm thời gian hơn vẽ tay.

File cad giúp khách hàng có thể xem hết tất cả các góc trong căn nhà của mình đặc biệt là file cad thiết kế nội thất chung cư. Khách hàng có thể có được bản thiết kế nhanh hơn bản thiết kế tay và có thể chỉnh sửa nếu muốn thay đổi.